The Henry Mancini 100th Sessions: Henry Has Company

14 มิถุนายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของวาทยากรนักแต่งเพลงที่ยิ่งที่สุดคนหนึ่งในรอบร้อยปี Henry Mancini มีผลงานทั้งเพลงและสกอร์หนังที่ประสบความสำเร็จมากจนแทบจาระไนไม่หมด สำหรับผมรู้จักดนตรีของ Henry Mancini จากเพลงเปิดซีรีย์เรื่อง Peter Gunn ที่ได้ยินทุกอาทิตย์จากโทรทัศน์ความยาวตอนละ 30 นาทีน่าจะประมาณปี 1960 (จำปีแน่ชัดไม่ได้) เรื่องราวของนักสืบเชลยศักดิ์รูปหล่อแต่งตัวดีและชอบฟังดนตรี cool jazz แล้วค่อยมาอินกับนางเอกสวยสุดนั่งเล่นกีตาร์ขอบหน้าต่างคอนโดเพลง Moon River ชื่อ Audrey Hepburn ในหนัง Breakfast At Tiffani’s ตอนนั้นผมเริ่มเป็นเด็กโตและเริ่มสนใจเพลงฝรั่งโดยมี Elvis Presley เป็นสารตั้งต้น และเพลงจากหนังที่มีโอกาสได้ดู….

Henry Mancini เป็นวาทยากรที่เชี่ยวชาญในการเรียบเรียงดนตรีทั้งฟอร์มใหญ่ (สกอร์) หรือฉบับกะทัดรัด (ป๊อป) และการเขียนทำนองโดยจะมีเพื่อนสนิทที่เก่งกาจในการแต่งเนื้อร้อง Johnny Mercer เพลงแรกที่ผมเก็บไว้ในใจเสมอมาคือ Moon River ตามมาด้วย Days Of Wine And Roses; Dear Heart; Charade; Two For The Road ดนตรีจากหนังเรื่อง Hatari!; เจ้าเสือสีชมพู The Pink Panthers; สกอร์ (เรียบเรียง) Love Theme from Romeo & Juliet; Love Story ฯลฯ ตลอดชีวิตเป็นคนเอ็นจอยกับการทำงานตั้งแต่ปลาย 1950 จนถึงต้น 1990 มาพบว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน และมาเสียชีวิตวันที่ 14 มิถุนายน 1994 ขณะที่กำลังเขียนดนตรีให้กับละครบรอดเวย์เรื่อง Victor/Victoria ซึ่งตัวเขาไม่มีโอกาสได้ดู….

Henry Mancini เกิดที่โอไฮโอ มาทำงานในลอสแองเจลิส มีภรรยาเดียว Virginia Connor เป็นนักร้องพบกันในวงดนตรีสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง มีบุตรสาวฝาแฝด คนหนึ่งเป็นนักร้องชื่อ Monica Hencini อีกคนรับงานประธานมูลนิธิดนตรีไม่เอากำไร The Mr.Holland’s Opus Foundation และบุตรชายคนเล็กทำงานลิขสิทธิ์ดนตรี ตลอดการทำงาน Henry Mancini ได้รับ 4 ออสการ์ 1 ลูกโลกทองคำและ 20 แกรมมี่ มีลูกศิษย์เก่งๆข้างตัวสองคนคือ Quincy Jones และ Dave Grusin และปีนี้ 2024 ครบรอบ 100 ปีของ Henry Mancini จึงมีการทำอัลบั้มรำลึก ‘The Henry Mancini 100th Sessions : Henry Has Company’ โดยผองเพื่อน John Williams; Quincy Jones; James Galway; Stevie Wonder; Take 6; Lizzo; Pat Metheny; Herbie Hancocks; Arturo Sandoval; Snarky Puppy; Gustavo Durdamel ทั้งหมด 7 เพลงบันทึกเสียงที่ Abbey Road Studios สนใจอัลบั้มชุดนี้วางจำหน่ายในทุกฟอร์แมท คลิปพรีวิวสั้นๆหนึ่งนาทีเพลง Moon River ขับร้องโดย Michael Buble กับวง Royal Philharmonic Orchestra (คลิปจาก 100 Henry Mancini)….เป็นเลิศ หทัยเฑีย