Thursday, June 13, 2024
HomeMusicFrom the archives: Songwriters Cynthia Weil and Barry Mann

From the archives: Songwriters Cynthia Weil and Barry Mann

Dr. Jen Mann ได้แถลงข่าวสั้นๆว่า คุณแม่ Cynthia Weil ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมา สำหรับแฟนเพลงสากลตั้งแต่รุ่น 1960 จนถึงปัจจุบันต้องรู้จักเพลงที่ Cynthia Weil แต่งสักเพลง คู่คิดในการแต่งเพลงของ Cynthia Weil คือสามี Barry Mann มีความคล้ายกับนักแต่งเพลงสามีภรรยาอีกคู่หนึ่ง Carole King กับ Gerry Goffin ทั้งสี่คนเป็นคนนิวยอร์คและอยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน Cynthia Weil 82, Barry Mann 84, Carole King 81, Gerry Goffin 84 (ถ้าอยู่ถึงวันนี้) ทั้งหมดมาพบกันและสร้างตำนานเพลงอมตะที่อาคาร Brill Building นครนิวยอร์ค

Brill Building ตั้งอยู่ที่ 1619 ย่านบรอดเวย์ในแมนฮัตตัน เป็นอาคารทำการของอุตสาหกรรมดนตรีที่มีครบจบในตึกเดียว นายทุน, ทนายความฝ่ายกฎหมาย, ผู้จัดการธุรกิจ, บริษัทลิขสิทธิ์เพลง, ห้องบันทึกเสียง, นักดนตรี, นักร้อง เป็นสถานที่นัดพบหรือตลาดนัดของคนช่างฝันที่เอาผลงานเพลงที่แต่งมานำเสนอบริษัทค่ายเพลงต่างๆ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ก่อนสงคราม โลกครั้งที่ 2 ศิลปินรุ่นแรกได้แก่ Benny Goodman Orchestra; Glenn Miller Orchestra; Tommy Dorsey Orchestra ฯลฯ สำหรับรุ่นเราคงต้องนับจากปี 1960 นักแต่งเพลงที่อาวุโสสุดคือ Hal David 101 (ถ้ายังอยู่); Burt Bacharach 94 (เพิ่งจากไป); Van McCoy 83 (ถ้ายังอยู่) Gerry Goffin 84 (ถ้ายังอยู่) กับอีกกลุ่มที่ยังอยู่กับเราซึ่งถือเป็นนักแต่งเพลงวัยรุ่นสมัยนั้น Carole King 81; Neil Sedaka 82; Neil Sedaka 84; Paul Simon 81 ฯลฯ

Cynthia Weil ในวัยเด็กเรียนวิชาการแสดง แต่ทักษะด้านดนตรีปรากฏเด่นชัดจึงหันมาเอาดีทางดนตรี ประกอบกับเพื่อนชายที่คบค้าก็มีความสามารถด้านดนตรีในระดับเดียวกันชื่อ Barry Mann ซึ่งต่อมาทั้งคู่ก็แต่งงานกันและช่วยกันเขียนเพลงไปนำเสนอที่อาคาร Brill Building ซึ่งทั้งคู่ได้พบกับ Carole King กับ Gerry Goffin สองคู่นี้ทำงานเหมือนแข่งกันแต่เบื้องหลังเป็นเพื่อนรักกัน ในละครเวที Beautiful:The Carole King Musical จะมีเรื่องราวของพวกเขา (ชมได้จากคลิปที่แปะไว้ครับ) คนที่ได้รับผลประโยชน์เต็มคือค่ายเพลงและแฟนเพลงที่ฟังผลงานที่ยอดเยี่ยม…..

ถ้าถามผมว่า Cynthia Weil กับ Carole King ใครเก่งกว่า ผมคงตอบไม่ได้เพราะผลงานมีมากจริงๆ (ตั้งแต่ 1960 ถึง 2020) และชำนาญไปคนละอย่าง Carole King ได้ทั้งนักร้องและนักแต่งเพลง ขณะที่ Cynthia Weil มุ่งมั่นแต่งเพลงเป็นหลัก ผมจำได้ว่าเคยเขียนถึง Barry Mann เมื่อหลายปีก่อน วันนี้จะขอนำชื่อผลงานเพลงของ Cynthia Weil ที่แต่งร่วมกับนักแต่งเพลงท่านอื่น (แต่ส่วนใหญ่ก็กับ Barry Mann) เอาที่เรารู้จัก…. (1960) Blame It On Bossa Nova (Eydie Gorme); On Broadway (The Drifters/George Benson); You’ve Lost That Lovin’ Feelin (The Righteous Brothers); I Just Can’t Help Believing (Bobby Vee/BJ Thomas); (1970-1980) Rock And Roll Lullaby (BJ Thomas); Don’t Know Much (Linda Ronstadt/ Aaron Neville); Just Once (James Ingram); Never Gonna Let You Go (Dionne Warwick/Sergio Mendes); Somewhere Out There (Linda Rostadt/James Ingram); He’s So Shy (Pointer Sisters); If Ever You’re In My Arms Again (Peabo Bryson); Through The Fire (Chaka Khan); (1990) Just For Tonight (Vanessa Williams); Wrong Again (Martina McBride) ฯลฯ คร่าวๆประมาณนี้ หนึ่งในนี้น่าจะเป็นเพลงประทับของท่าน

Cynthia Weil เสียชีวิตอย่างสงบคืนวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมาในวัย 82 ปีที่บ้านพักในบีเวอร์ลี่ย์ฮิลล์ ท้องฟ้าได้ดาวประดับอีกดวง คลิปสารคดีที่สร้างโดยทีม CBS Sunday Morning ออกอากาศปี 2015 มี Jodie Foster ดำเนินรายการ ความยาว 8:38 นาที ผมอยากให้แฟนเพลงทุกท่านดูคลิปนี้ (จนจบ) มาทำความรู้จัก Cynthia Weil ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินนักร้องระดับแถวหน้ามาตลอด 60 ปีที่ผ่านมา…เป็นเลิศ หทัยเฑียร-

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular