Thursday, June 13, 2024
HomeMusicMy Best Freind's Wedding

My Best Freind’s Wedding

ครบรอบ 26 ปีของหนังรอมคอมที่ยังอยู่ในใจของคนดูทุกวันนี้ My Best Freind’s Wedding เรื่องราวของสาวนักชิมอาหารที่ได้รับการ์ดแต่งงานของเพื่อนชายคนที่เธอคิดเสมอว่าเธอจะต้องแต่งงานกับคนนี้ แต่ด้วยภาระกิจอาชีพการงานเมื่อเดินออกจากรั้วมหาวิทยาลัยยุ่งมากจนไม่มีโอกาสเจอกัน นอกจากจะคิดถึงเมื่อแว่บนึงขึ้นมา เมื่อได้การ์ดแต่งงาน (ขออภัยคุณผู้หญิงทุกท่านนะครับ) เหมือนโดนหมัดฮุคทีเผลอเข้าปลายคาง ทรุดลงพื้นเวที เมื่อลุกมาได้เธอทั้งหลายก็จะบอกกับตัวเองว่า ‘เขาเป็นคนของฉัน’ ยังไงฉันจะต้องชิงตัวกลับมาให้ได้ ดังนั้นสาว Julianne (รับบทโดย Julia Roberts) จึงเดินทางไปงานแต่งของหนุ่ม Michael (Dermot Mulroney) โดยมีทัพเสริมของเพื่อนร่วมแก๊งค์อีกคน George (Rupert Everett) ให้ไปแสดงบทว่าเป็น ‘ตาอยู่’ ที่จะมาขอ Julianne แต่งงานเพื่อที่จะกระตุ้นถ่านไฟเก่าของ Michael ให้ลุกโชนอีกครั้งซึ่งก็จุดติดจริงๆ แต่สุดท้ายเรื่องก็จบลงบนเส้นแห่งความพอดี เมื่อ Michael เห็นความดีและรักแท้ของคู่หมั้น Kimmy (Cameron Diaz) และ Julianne ก็ยอมถอยเพื่อความถูกต้องและนับ Michael เป็น best friend …

My Best Friend’s Wedding เป็นหนังที่ทำให้ผู้กำกับชาวออสซี่ P.J. Hogan แจ้งเกิดเต็มต้ว (แม้ปัจจุบันจะถดถอยแล้ว) ด้วยทุน 38 ล้านเหรียญ (ท้วมๆ) แลกกับรายได้รวมกว่า 299 ล้านเหรียญ ถือว่าเยอะมากสำหรับหนังรอมคอมในช่วง 1997 โดยไม่ต้องมี special effect หรือ superhero ใดๆ ผมจำได้ว่าในช่วงนั้นโรงหนังบ้านเราโปรแกรมส่วนใหญ่จะมียืนโรงมาตรฐานคือ 1 สัปดาห์ถ้าหนังทำเงินก็ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แต่กับ My Best Friend’s Wedding ยืนโรงที่ EGV สยามพารากอน (ปัจจุบัน) นานเป็นเดือนๆ

ความสนุกของหนังมาจากฝีมือการเขียนบทของ Ronald Bass ที่จะมีแก่นของการช่วงชิงของรักของหวงที่สร้างความครี้นเครงมากกว่าความเครียดให้กับคนดู โดยเฉพาะฝีมือการกำกับของ P.J. Hogan สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ประทับตราตรึงตลอดเวลาคือดนตรี ที่ James Newton Howard กับทีมผู้สร้างเลือกบทเพลง (ส่วนใหญ่) ของ Burt Bacharach & Hal David มาเดินเรื่อง ฉากที่กล่าวขานไม่รู้จบและผมขอนำเสนอในโพสต์นี้คือฉากร่วมรับประทานอาหารในภัตตาคาร George ต้องแสดงบท ‘เธอคือทุกอย่างของชีวิตฉัน’ กับ Julianne เพื่อจุดถ่านไฟเก่าของ Michael ให้ได้ เป็นเพลง I Say A Little Prayer ที่ขับร้องโดย cast ของหนัง น่ารักและมีพลังขนาดไหนมาชมกัน….. เป็นเลิศ หทัยเฑียร

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular