Thursday, June 13, 2024
HomeMusic(I'd Like To Get You On A) Slow Boat To China

(I’d Like To Get You On A) Slow Boat To China

ถ้าท่านเคยสนุกกับเกมเล่นไพ่กับเพื่อนสนิท โดยเฉพาะเกมไพ่ที่ต้องใช้วิจารณญานในการตัดสินใจอย่างโป๊กเกอร์ (อีกเกมยอดนิยมในบ้านเราคือไพ่ดัมมี่)  บางคนก็จะคิดเร็วทำเร็ว แต่บางคนจะ ‘คิดช้าทำช้า’ จนเพื่อนร่วมวงแซวว่า ‘เก่งไม่กลัว กลัวช้า’ (ว่ะ) เพื่อเร่งเร๊าให้คุณตัดสินใจทิ้งไพ่เสียที ฝรั่งเค๊าจะมีสำนวนว่า ‘Slow Boat To China’ นำมาจากการเดินทางข้ามทวีปในสมัยก่อน (ประมาณ ’30-’40s) ที่ยังต้องพึ่งพาเรือข้ามมหาสมุทรเป็นพาหนะหลัก ลองจินตนาการว่าจากทวีปอเมริกาเหนือแล่นเรือมายังทวีปเอเซียอย่างประเทศจีนจะใช้เวลากี่วันกี่เดือน เลยเป็นที่มาของสำนวน (idiom) ‘Slow Boat To China’ ในวงไพ่โป๊กเกอร์

Frank Loesser นักประพันธ์เพลงที่คืนหนึ่งติดอยู่ในวงโป๊กเกอร์กับเพื่อนๆ และได้ความคิดจากที่เพื่อนๆแซวกัน ‘เก่งไม่กลัว กลัวช้า’ ทิ้งไพ่เสียทีเหอะ ‘Slow Boat To China’ ออกมาเป็นเพลงและเป็นเพลงโรแมนติคเสียด้วย คือชายหนุ่มพาหญิงสาวที่ตัวเองรักให้ลงเรือที่จะไปเมืองจีน เพื่อที่จะมีเวลานานๆได้อยู่ด้วยกันกลางมหาสมุทร ให้ห่างไกลจากหนุ่มคนอื่นๆ โดยหวังว่าระยะเวลาการเดินทางอันยาวนานจะเปลี่ยนใจของหญิงสาวให้มารักเค๊า ให้ระยะเวลาละลายหัวใจหินของเธอ ในที่สุดก็ออกมาเป็นเพลง (I’d Like To Get You On A) Slow Boat To China (1948) 

ผมไม่มีรายละเอียดว่าใครบันทึกเสียงเป็นคนแรก แต่ฉบับของ Rosemary Clooney ร้องคู่กับ Bing Crosby ในอัลบั้ม Fancy Meeting You Here (1958) ได้รับความนิยมจากแฟนเพลง เลยถูกนำไปบันทึกซ้ำโดย Ella Fitzgerald; Frank Sinatra; Liza Minelli และ Bette Midler ร้องคู่กับ Barry Manilow ในอัลบั้ม Bette Midler Sings The Rosemary Clooney Songbook (2003) ฯลฯ Susan Loesser ลูกสาวของ Frank คนแต่งเพลงนี้เขียนในหนังสืออัตชีวประวัติคุณพ่อว่า เจตนารมย์ของคุณพ่อคือแต่งเพลงรักโรแมนติค อย่างไรก็ตามคำว่า ‘Slow Boat To China’ กลับกลายเป็นสำนวนสามัญของ ‘เก่งไม่กลัว กลัวช้า’ ในทุกเรื่องทุกเหตุการณ์ ไม่ใช่แค่ในวงไพ่โป๊กเกอร์ จนถึงปัจจุบัน

Every Song Tells A Story episode นี้ แพท แสงธรรม ตั้งธงจากเพลง (I’d Like To Get You On A) Slow Boat To China พาคุณท่องเที่ยวจีนด้วยเพลงจีนไพเราะ ฮ่องกง The World Of Suzie Wong โดย Laura Fygi; เซี่ยงไฮ๊ Indiana Jones โดย Kate Capshaw; ปักกิ่ง โดย Katie Melua ฯลฯ ท่านสามารถติดตามฟังได้เวลา 15.00-16.00 น. วันจันทร์ และรีรันวันอังคาร – ศุกร์ ที่ Bangkokradio 1 แห่งนี้ 

คลิป (I’d Like To Get You On A) Slow Boat To China ร้องสดจากเวที The TODAY Show (2005) ริมถนนข้างตึก Rockefeller Plaza นิวยอร์คโดย Bette Midler กับ Barry Manilow ลองจินตนาการว่าถ้าจับสองคนนี้ลงเรือช้าไปเมืองจีนจริงจะครึกครื้นแค่ไหน

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular